Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bo dam, máy bộ đàm, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội

 Ho Chi Minh
Kiem dinh 1studylinkhoc tieng anh

Tìm kiếm

Liên kết website

Giáo dục thời đại
Giáo dục 24h
 • “Dấu ấn” thầy Văn Như Cương

  Ngày 18/11, tại khuôn viên Trường Trung học phổ thông dân lập Lương Thế Vinh cơ sở 1 (thôn Yên Xã, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) đã tổ chức lễ tri ân mang tên “Dấu ấn”.

  Đây là sự kiện hướng đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, là dịp để các em học sinh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất đổi với các thế hệ thầy cô giáo.

  Năm nay là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam trở nên đặc biệt hơn đối với Trường Lương Thế Vinh bởi năm nay là năm đầu tiên trong suốt 28 năm qua vắng mặt thầy Văn Như Cương.

  Vì thế, trong buổi lễ này, các học sinh Lương Thế Vinh đã tổ chức triển lãm hình ảnh thầy giáo Văn Như Cương, người thầy đáng kính của mình.

  Tham dự buổi lễ, có các thầy cô giáo trong trường và rất nhiều cựu học sinh Lương Thế Vinh về tri ân thầy cô.

  Học sinh trường Trung học phổ thông dân lập Lương Thế Vinh đem lời ca tiếng hát và những vũ điệu tri ân thầy cô

  Khi những thước phim chiếu lại những kỉ niệm về thầy xuất hiện trên sân khấu không ít giáo viên đã không giấu được những giọt nước mắt khi nhớ đến người thầy vô vàn kính yêu.

  Phút tưởng niệm người thầy đáng kính Văn Như Cương
  Nhiều giáo viên không khỏi xúc động trước những khoảnh khắc kỉ niệm của thầy Văn Như Cương

  Em Lâm Văn Tùng, cựu học sinh của trường Lương Thế Vinh, hiện đang học năm thứ hai Khoa Kiến trúc Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cùng một nhóm học sinh khác đã phụ trách lên ý tưởng thiết kế không gian buổi triển lãm “Dấu ấn”.

  Tùng cho biết ý tưởng về triển lãm này xuất phát từ suy nghĩ để giúp các cựu học sinh nhớ lại kỉ niệm xưa gắn với thầy Văn Như Cương.

  Đồng thời, những em học sinh chưa có điều kiện tiếp xúc với thầy thông qua buổi triển lãm sẽ hiểu rõ con người thầy hơn và thấy gần gũi với thầy hơn.

  28.000 con hạc giấy tương ứng 28 năm thành lập trường được các em học sinh gấp trong 1 ngày

  Được biết, việc thực hiện các khâu thiết kế được thực hiện trong vòng 1 tuần, 28.000 con hạc giấy được huy động từ các em học sinh đang học tại trường thực hiện trong vòng 1 ngày.

  Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt 28.000 con hạc giấy tương ứng 28 năm thành lập trường, tạo thành biểu tượng logo của trường để lại ấn tượng rất đẹp trong lòng mọi người.

  Toàn bộ các thiết kế là do cựu học sinh Lương Thế Vinh thực hiện
  Những dòng cảm xúc của học trò gửi đến thầy Văn Như Cương
  Học sinh tham quan triển lãm
  Các em học sinh trong trường cùng ghép lên bức tranh kỉ niệm về các thầy cô giáo
  Bức tranh hoàn thiện với hình ảnh thầy Văn Như Cương bao trùm

  Xuất hiện vào cuối buổi lễ, bà Đào Kim Oanh, vợ thầy Văn Như Cương rơi nước mắt xúc động chia sẻ:

  Lần đầu tiên từ khi chúng tôi sống với nhau, có lẽ là năm nay tôi thấy mình hẫng hụt nhiều nhất, nhìn đâu cũng không có.

  Nhà tôi lại là thầy giáo dạy tôi, đáng lẽ ngày này tôi phải cảm ơn đầu tiên nhưng năm nay không có. Buồn lắm...”.

  “Khi còn sống, chúng tôi vẫn thường nói với nhau rằng: Anh còn sống được là nhờ có các học trò.

  Học sinh Lương Thế Vinh ngoan lắm. Nhà tôi mở cửa ra là thấy học trò, bước ra ngoài là học sinh ùa vào quấn quýt. Đó chính là động lực để nhà tôi có nghị lực sống”, bà Oanh cho biết.

  Vì thế, bà Oanh và các con vẫn trăn trở để thực hiện tâm nguyện của thầy Văn Như Cương là làm thế nào để giữ vững thương hiệu Lương Thế Vinh như thầy từng căn dặn…

  Đó là trách nhiệm nặng nề mà vợ con thầy Văn Như Cương đang nỗ lực thực hiện. • Tuyên dương nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2017

  Mở đầu Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – bà Nguyễn Thị Nghĩa cùng đại diện Công đoàn Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục; các thầy, cô giáo tiêu biểu đã thành kính dâng hương tại nhà Thái Học, trước bàn thờ Chu Văn An – người thầy chuẩn mực của Việt Nam muôn đời và các bậc Thánh hiền đã có công lao đối với nền văn hiến nước nhà.

  Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: “Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và nhân dân, sự nghiệp giáo dục của nước ta đã đạt được những thành tựu đáng tự hào.

  Bên cạnh đó, phải kể đến những đóng góp của đội ngũ các thầy, cô giáo từ bậc mầm non, tới phổ thông và đại học ở khắp mọi miền đất nước.

  Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày hội của ngành giáo dục, cũng là ngày hội của toàn dân nhằm thể hiện tình cảm, sự quan tâm và tri ân sâu sắc đối với các thế hệ thầy, cô giáo”.

  Thay mặt 168 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu năm 2017, Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược (Đại học Thái Nguyên) hứa sẽ không ngừng nỗ lực để góp phần đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước nhà phát triển.

  Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa mong các thầy, cô tiếp tục là người truyền niềm đam mê, ngọn lửa yêu khoa học, dẫn dắt học sinh đến sự trưởng thành. Ảnh: V.P

  Đánh giá cao những nỗ lực, tâm huyết đối với sự nghiệp trồng người của các thầy cô giáo tiêu biểu lần này, Thứ trưởng Nghĩa khẳng định: “Những thầy, cô giáo được tuyên dương hôm nay là những tấm gương sáng về sự tận tâm, tận lực, về sự đổi mới, sáng tạo, vượt khó vươn lên hoàn thành nhiệm vụ.

  Trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29, vai trò của các thầy, cô giáo ngày càng quan trọng”.

  Nhân kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị các thầy, cô luôn là người truyền niềm đam mê, ngọn lửa yêu khoa học, dẫn dắt học sinh đến sự trưởng thành. Các thầy, cô cũng là người dạy cho học sinh bài học làm người từ sự gương mẫu và phẩm chất tốt đẹp của mình.

  Thừa ủy quyền của Phó Chủ tịch nước, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã trao quà tặng các nhà giáo tiêu biểu năm 2017, với sự tin tưởng, mong đợi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước về đội ngũ nhà giáo Việt Nam đang nỗ lực không ngừng vì sự nghiệp trồng người.

  Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa và Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng 168 thầy, cô giáo tiêu biểu đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

  Một số hình ảnh tại buổi lễ tuyên dương giáo viên tiêu biểu năm 2017: 

  Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trao quà và kỷ niệm chương cho các nhà giáo tiêu biểu năm 2017. Ảnh: V.P


 • Đại học Đà Nẵng nhận nhiều bằng khen của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo

  Đó là chia sẻ của giáo sư Trần Văn Nam, giám đốc Đại học Đà Nẵng tại "lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Tuyên dương khen thưởng năm học 2016-2017" ngày 17/11.

  Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng trao Huân chương Lao động hạng nhì cho giáo sư, Nhà giáo ưu tú Lê Kim Hùng - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

  Theo Giáo sư Nam, truyền thống tôn sư trọng đạo đã gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc.

  Lịch sử thế giới và dân tộc đã chứng minh, thời đại nào, vương triều nào đặt con người vào vị trí trung tâm, xem hiền tài là nguyên khí,

  kế sách chiêu hiền đãi sĩ được áp dụng triệt để thì thời đại ấy, vương triều ấy sẽ phát triển thịnh vượng và bền vững.

  Thủ tướng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến tất cả các thầy giáo, cô giáo

  Trong bậc thang giá trị thời phong kiến, nhà giáo được xếp sau vua và trước cha mẹ: quân - sư - phụ.

  Bởi, dẫu không phải là đấng sinh thành, nhưng thầy giáo là người dìu dắt mỗi thế hệ học sinh lớn lên về nhân cách, trí tuệ, tâm hồn, sự hiểu biết.

  "Tiếp nối mạch nguồn bản sắc văn hóa của dân tộc, truyền thống tôn sư trọng đạo,

  hôm nay dẫu không còn bị ràng buộc bởi những lễ giáo cổ xưa, nhưng vẫn luôn được nhân dân và bao thế hệ học trò tiếp tục gìn giữ, phát huy bằng cái tâm hướng về thầy, cô giáo.

  Hằng năm, ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) là dịp toàn xã hội động viên, cổ vũ các nhà giáo vượt mọi khó khăn, nêu cao ý thức trách nhiệm, làm tròn sứ mệnh trồng người vẻ vang", thầy Nam nói.

  Cũng theo thầy Nam, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang lan tỏa và tác động mạnh mẽ trên mọi mặt đời sống xã hội và giáo dục cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng đó.

  Tri thức là của chung nhân loại. Giáo dục, đào tạo là truyền thụ kiến thức nên từ bản chất, lĩnh vực này đã chứa đựng thuộc tính không biên giới.

  Quá trình toàn cầu hóa diễn ra như một xu thế không thể cưỡng lại, các nước đều tiến hành xem xét lại hệ thống giáo dục của mình và tiến hành rất nhiều điều chỉnh mang tính cải cách.

  Điểm lại những thành tích của năm học 2016 – 2017, thầy Nam khẳng định, Đại học Đà Nẵng cùng với các cơ sở Giáo dục đại học thành viên và đơn vị trực thuộc đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học trên mọi mặt công tác.

  Trong đó, Đại học Đà Nẵng xếp thứ 04 theo 4icu và xếp hạng thứ 09 ở Việt Nam theo bảng xếp hạng của Webometrics.

  Năm học vừa qua cũng đánh dấu những cột mốc phát triển quan trọng của Đại học Đà Nẵng

  khi tháng 3/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, làm việc và quyết định những vấn đề quan trọng liên quan đến chiến lược phát triển của Đại học Đà Nẵng, đặc biệt khởi động lại dự án khu đô thị Đại học Đà Nẵng.

  Nửa đầu năm học 2017 – 2018, Đại học Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh các mặt hoạt động,

  hướng đến mục tiêu trở thành đại học định hướng nghiên cứu vào năm 2020, tiến tới được xếp hạng trong hệ thống giáo dục đại học khu vực và trên thế giới.

  “Một niềm vui lớn nữa khi trong cuộc họp với hai Đại học quốc gia cùng các Bộ, ngành liên quan,

  Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về mặt chủ trương để Đại học Đà Nẵng được giao những quyền tương đương với Đại học quốc gia”, thầy Nam chia sẻ.

  Vinh danh những thầy, cô giáo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục

  Năm học 2017-2018, tiếp tục tăng cường nề nếp kỷ cương, nâng cao chất lượng giáo dục với tinh thần "quyết tâm xây dựng hình ảnh của ngành giáo dục trước nhân dân, từng bước tạo niềm tin trong phụ huynh học sinh và toàn xã hội".

  Ghi nhận những đóng góp của các cá nhân, tập thể trong sự nghiệp đổi mới giáo dục, dịp này, Chính phủ, Bộ giáo dục và Đào tạo cũng đã trao tặng bằng khen, cờ thi đua cho Đại học Đà Nẵng.

  Cụ thể, trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì cho giáo sư, Nhà giáo ưu tú Lê Kim Hùng - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

  Tặng cờ thi đua của Chính phủ cho cho trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

  Trao tặng hai bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Khoa Kỹ thuật xây dựng thuộc Trường Cao đẳng Công nghệ và Phòng Tổ chức – Hành chính thuộc trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng.

  Ngoài ra, Chính phủ cũng trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho ba cá nhân của Đại học Đà Nẵng.

  “Đây là sự ghi nhận những nỗ lực của cá nhân các thầy cô và các tập thể, là tấm gương về sự nỗ lực không ngừng trong công tác nghiên cứu khoa học, góp phần vào bảng vàng thành tích của Đại học Đà Nẵng”, thầy Nam cho biết. • Những bông hoa núi rừng - món quà hạnh phúc của cô giáo vùng cao

  Ngày 16/11, cô giáo Vũ Thảo Viết, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Túc Đán, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đã chia sẻ những hình ảnh vô cùng xúc động về tình cảm của các em học trò vùng cao nhân ngày 20/11.

  Trên tay là những đóa hoa dã quỳ giản dị được hái trên đường đến lớp, các cô bé cậu bé học trò người H'Mông đang học lớp 2 háo hứng tặng quà cô giáo của mình.

  Cô giáo Vũ Thảo Viết chia sẻ những bức hình dưới đây với niềm hạnh phúc của một cô giáo vùng cao với những tình cảm mộc mạc, chân thành của những học trò nghèo.

  Giữa những giá trị vật chất thành thị, những hình ảnh này đã làm củng cố thêm niềm tin của bao người về tình cảm thầy trò vô cùng trong sáng và cảm động.

  Những hình ảnh xúc động dưới đây được cô chia sẻ đã nhận được rất nhiều tình cảm yêu mến của cộng đồng.

  Học trò tặng hoa cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.
  Mỗi em một bông hoa tươi thắm háo hức tặng cô giáo
  Cuộc sống nơi đây còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng vẫn thật ấm áp tình thầy trò.
  Cô giáo với nụ cười hạnh phúc với món quà của các học trò thân yêu
  Những tình cảm mộc mạc, chân thành đầy xúc động
  Có những hạnh phúc giản đơn...
  ...là nhận được sự yêu quý của những cô cậu học trò nhỏ.

  Cô Vũ Thảo Viết vào nghề đã được 5 năm và gắn bó với Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Túc Đán được 3 năm. 

  Cô Viết cho biết: "Cô thật sự xúc động và hạnh phúc với tình cảm của các em học sinh, đặc biệt là bởi các em còn rất nhỏ, mới chỉ đang học lớp 2".

  Các em học sinh tại trường 99% là người dân tộc H'Mông, còn lại 1% là dân tộc Khơ Mú. Nhiều em học sinh ở xa phải ở nội trú tại trường, cuối tuần mới về nhà.

  Được biết, ngày 16/11, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Túc Đán tổ chức gặp mặt giáo viên giản dị mừng ngày Nhà giáo Việt Nam chứ không tổ chức cả học sinh như mọi năm bởi thứ Sáu các em học sinh phải nghỉ học sớm để trở về nhà. • Cô giáo có 33 năm kinh nghiệm khuyên học sinh tiểu học không cần học thêm

  Năm 1984, cô Huỳnh Thị Xuân (Hiệu phó Trường trung học cơ sở Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm thành phố.

  Cô được chuyển về dạy tại Trường trung học cơ sở Bà Điểm, huyện Hóc Môn, một vùng sâu vùng xa, cách trung tâm thành phố hàng chục km. Hàng ngày đến lớp phải đi xe đạp.

  Cô Xuân vẫn còn nhớ rất rõ cơ duyên đã đưa đẩy mình đến với nghề giáo cao quý.

  Cô Huỳnh Thị Xuân cho biết: “Tôi yêu nghề giáo khi còn tấm bé, chỉ là một học sinh ngang với cấp trung học cơ sở bây giờ. Hình ảnh thầy cô giáo khi đó đối với tôi y như là một thần tượng, luôn thương yêu và chăm lo cho học sinh từng chút một. Tôi thương thầy cô lúc đó giống như ba mẹ ở nhà của mình”.

  Gia đình không ai theo ngành Sư phạm, nhưng khi biết được nguyện vọng muốn theo nghề giáo của cô Xuân, ba mẹ cô đã động viên rất nhiều, và luôn nhắc nhở rằng “nghề giáo luôn là một nghề cao quý nhất trong tất cả các nghề cao quý”.

  Cô Huỳnh Thị Xuân - Hiệu phó Trường trung học cơ sở Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình (ảnh: NVCC)

  Thời đó, cô Xuân nói rằng, nhà ai có con theo ngành Sư phạm thì gia đình, người thân rất hãnh diện, nên quan điểm và động lực này càng thôi thúc cô theo nghề giáo nhiều hơn nữa.

  Lớn lên, khi đã trở thành một giáo viên bậc trung học cơ sở, bằng một tình yêu nghề, yêu học trò, cô Xuân đã vượt qua rất nhiều khó khăn, gian khổ, để làm sao mang đến cho học sinh nhiều bài học thật hay, tiếp sức cho các em hoàn thành được những ước mơ của mình.

  Nói về những kỷ niệm ngày xưa, khi còn dạy ở những vùng khó khăn, xa trung tâm thành phố, cô Huỳnh Thị Xuân nhớ lại: Học sinh ở vùng nông thôn lúc nào cũng còn rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, các em lúc nào cũng yêu và quý mến thầy cô.

  “Các em rất hay mời thầy cô về nhà, thậm chí là dẫn về mình để biết. Có những lúc, về nhà các em mà đến cái ghế cũng không có cái để ngồi. Như thế mà tình thầy trò khi đó lúc nào cũng đong đầy tình cảm. Phụ huynh thì lúc nào cũng quý trọng người thầy, cô giáo” – cô Xuân bồi hồi nhớ lại.

  Ngoài ra, khi trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 14/11, cô Xuân còn nói luôn nhớ rõ mồn một về một học sinh nữ rất cá tính ở huyện Hóc Môn.

  Học sinh này không có cố gắng học, trong lớp thì hay phá phách, mất trật tự. Bằng một tình yêu nghề, yêu học trò vô bờ bến, từng ngày từng ngày trôi qua, chính cô Xuân đã tận tình giúp, cảm hóa học sinh này học ngày càng tiến bộ rõ rệt.

  Cuối cùng, học sinh này cũng đã thay đổi. Sức học tốt lên , em đã biết thích học hơn.

  Vào cái ngày mà cô Huỳnh Thị Xuân cầm quyết định chuyển đi quận khác giảng dạy, cũng chính em học sinh này đã đến bên cô, khóc nức nở, khiến cho cô giáo này vô cùng cảm động, và biết rằng mình đã thành công trong việc cảm hóa thành công học sinh.

  “Nghề giáo như là một người đưa đò. Không phải ai qua sông cũng quay mặt đi, mà vẫn có những người “khách” quay trở lại tìm người đưa đò”.

  Chính vì vậy, Ngày Nhà giáo Việt Nam hàng năm luôn là những thời gian mà tôi bồi hồi, nhớ lại quãng đường 33 năm kinh nghiệm giảng dạy của mình” – nữ giáo viên nói tiếp.

  Trong cuộc trò chuyện, cô Huỳnh Thị Xuân chia sẻ: Trong bất cứ hoàn cảnh, thời điểm nào, “Tôn sư trọng đạo” luôn có giá trị trường tồn mãi mãi.

  Cho dù, ngày nay, khi nền kinh tế của đất nước đã hội nhập sâu hơn với thế giới, cuộc sống của giáo viên vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng vẫn còn rất đông những người theo ngành Sư phạm sẵn sàng làm thêm mọi thứ để có thể bám trường, bám lớp, bám nghề, truyền đạt kiến thức đến với học sinh.

  Ví dụ như tại Trường trung học cơ sở Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, nơi cô Xuân đang làm công tác lãnh đạo, giáo viên nào thu nhập eo hẹp, nhà trường sẽ sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất, hết sức giúp đỡ để cải thiện đời sống anh em, nhằm giúp giáo viên có thể yên tâm bám trụ với nghề.

  Bày tỏ quan điểm quan điểm của mình về tình trạng giáo viên dạy thêm tràn lan, không đúng quy định để có thêm thu nhập, cô Huỳnh Thị Xuân bày tỏ quan điểm: Đúng là có một bộ phận nhỏ giáo viên như vậy, giống như hiện tượng “con sâu làm rầu nồi canh”, nên mới có chuyện phải siết chặt việc này.

  Dưới góc độ của một nhà quản lý giáo dục, cô Huỳnh Thị Xuân khuyên: “Học sinh tiểu học hoàn toàn không cần phải đi học thêm, khi mà các em đã học 2 buổi ở trường. Phụ huynh không cần phải chạy theo xu hướng, tâm lý chung mà bắt các em học quá nhiều, không cần biết kết quả như thế nào”.

  Cô giáo đoạt giải thưởng Võ Trường Toản (một giải thưởng tôn vinh nhà giáo tiêu biểu) năm 2017 của Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, có lẽ do tâm lý phụ huynh bận rộn nhiều việc, nên nhiều khi nghĩ cứ gửi các em cho giáo viên dạy là sẽ yên tâm, nhưng như vậy là không cần thiết chút nào. • Nói không với “chạy biên chế”, được không?

  LTS: Câu chuyện "chạy biên chế" trong ngành giáo dục vẫn là một bài toán chưa tìm được lời giải.

  Sau khi đọc bài viết “Tại sao giáo viên cứ phải cắm đầu 'chạy’ vào biên chế?”, tác giả Chế Linh một nhà giáo tại Khánh Hòa đã có những chia sẻ và quan điểm về chất lượng giáo dục của những “thầy cô tương lai” này. 

  Tôn trọng ý kiến đánh giá đa chiều của tác giả, tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

  Suy nghĩ muốn có công việc tốt phải “chạy” thật sự đã ăn sâu vào trong tiềm thức của nhiều người, từ người già đến người trẻ, từ thế hệ này sang thế hệ khác.

  Nói đúng hơn, chính suy nghĩ này đã thui chột nhiều người giỏi thật sự, khiến họ bị gạt ra khỏi những môi trường tốt để phát triển và cống hiến.

  Thực trạng này đã và đang diễn ra phổ biến và họ vẫn thường ví von đây là cơ chế “không nói ai cũng biết”.

  Nếu muốn loại bỏ tư tưởng này trong nhận thức của nhiều người, thì đó là cả một vấn đề cần nhiều thời gian và sự thay đổi toàn diện.

  Nói không với chạy biên chế có được không (Ảnh minh họa: laodong.vn).

  Đọc xong bài viết “Tại sao giáo viên cứ phải cắm đầu ‘chạy’ vào biên chế?”, tôi cảm thấy e ngại và có phần lo lắng cho chất lượng giáo dục của những “thầy cô tương lai” này.

  Vì sao, thay vì tìm mọi cách “chạy biên chế” chính chúng ta không nỗ lực hoàn thiện kiến thức, năng lực sư phạm để thi tuyển một cách đường hoàng? Và đây là câu chuyện của chính tôi:

  Vào năm 2013, tôi tốt nghiệp ngành Sư phạm Ngữ văn với tấm bằng thủ khoa trong tay. Cùng lúc đó có đợt thi tuyển viên chức giáo dục của một thành phố lớn tại Khánh Hòa, tôi đăng kí dự thi với sự háo hức nhưng cũng đầy nỗi lo toan.

  Vì các anh chị khóa trước đều bảo: “Nếu một sinh viên mới tốt nghiệp ra trường muốn đi dạy tại một thành phố lớn thì phải chi thật mạnh tay mới mong chen chân được”.

  Khi ấy, bản thân gia đình thuộc hộ cận nghèo của phường, chi phí ăn học, đi lại vốn gặp nhiều khó khăn, huống chi là phải “chạy” việc để vào biên chế. Nhưng nhờ sự động viên của gia đình và thầy cô, tôi vẫn mạnh dạn nộp hồ sơ để dự thi.

  Quy định của đợt thi viên chức năm đó gồm hai mục điểm: điểm học tập nhân 2 và điểm thi thực hành cũng nhân 2. Điểm thi thực hành với thang điểm 100, 85% điểm ở phần thi soạn giáo án, 15% điểm còn lại ở phần thi vấn đáp.

  So với các thí sinh khác, tôi có lợi thế về điểm tốt nghiệp do là thủ khoa nên quy đổi bảng điểm học tập tôi được xếp đứng đầu. Nhưng điểm thi thực hành sẽ có yếu tố quyết định “người đỗ kẻ trượt”.

  Đề thi soạn giáo án rơi đúng vào bài tiếng Việt lớp 7, vốn là phần sở trường, tôi tự tin soạn giảng giáo án theo đúng 5 bước lên lớp; tích hợp kiến thức rõ ràng và thể hiện tốt các phương pháp dạy phân môn tiếng Việt.

  Giáo án dù tốt đến đâu cũng cần phải có kĩ năng vấn đáp trôi chảy. Nhờ sự bình tĩnh và nắm chắc phương pháp, tôi cũng đã vượt qua “ải” vấn đáp trực tiếp trước ban giám khảo với điểm số tuyệt đối 15/15 điểm.

  Giấc mơ biên chế và chuyện "không thể lý giải"

  Khi Phòng giáo dục và đào tạo công bố bảng điểm và danh sách thí sinh đỗ trong kì thi viên chức, tôi gần như vỡ òa cảm xúc khi tên mình xếp thứ 2, vị trí á khoa trong số những người đỗ.

  Có thể vị trí thứ nhất luôn là niềm ao ước của nhiều người. Nhưng riêng tôi, bằng năng lực thực sự của mình, vị trí thứ 2 đã là “món quà” tuyệt vời, ngoài sức tưởng tượng.

  Tính từ lúc nhận nhiệm sở về trường đến nay đã gần 5 năm giảng dạy, tôi đã có trong tay danh hiệu giáo viên giỏi; hướng dẫn học sinh giỏi thành phố/tỉnh; hướng dẫn học sinh đã giải Cuộc thi viết thư UPU quốc gia…

  Ngẫm nghĩ lại thì số phận vẫn luôn dành cho những người giỏi thật sự một “con đường riêng” để họ chiếm lĩnh và thể hiện đúng khả năng của mình. Nhưng quan trọng họ phải biết nắm bắt và tận dụng cơ hội có “một không hai” này.

  Liệu rằng có những trường hợp như tôi sẽ xảy ra nữa hay không? Tôi tin là có “nếu cương quyết nói không với các loại “chạy”.

  Để không xảy ra những tình trạng “chạy cửa sau”, “chạy điểm”… thì mỗi bạn thí sinh khi tham gia bất cứ một kì thi tuyển dụng nào, hãy sẵn sàng nói không với tiêu cực. Không có người “chạy” thì sẽ không có người “ăn”.

  Khi đó tất cả thí sinh sẽ được kiểm tra, đánh giá một cách công bằng và công tâm. Năng lực mới chính là thứ quyết định chứ không phải tiền bạc hay những mối quan hệ ngoài luồng.

  Ngay cả bản thân những thí sinh nắm trong tay những bằng cấp loại ưu, loại giỏi cũng không nên “ảo tưởng” về chính khả năng của mình. Có thể bạn học giỏi nhưng khi vào thực tế bạn sẽ lúng túng và sai lầm.

  Từ kiến thức đến thực tiễn luôn có một khoảng cách nhất định. Nắm kiến thức thật vững, vận dụng nhịp nhàng và biết bổ sung những điều còn thiếu sót của bản thân. Đó sẽ là một phương châm làm việc cho những bạn muốn giỏi hơn nữa.

  Cần có một cơ chế thi cử minh bạch

  Điều này lại không nằm trong khả năng của các thí sinh mà chính những người quản lí phải thể hiện được vai trò “cầm cân nảy mực” của mình. Phải biết đề cao tư tưởng thi cử để chọn người tài chứ không phải lựa người nhà.

  Sau mỗi cuộc thi cần công bố điểm cụ thể ở từng phần thi của mỗi thí sinh, để mỗi người tự so sánh, chứ không phải là cầm trên tay quyết định trúng tuyển hay không trúng tuyển một cách mập mờ, thiếu minh bạch.

  Đối với một số lĩnh vực như giáo dục, y tế, hành chính sự nghiệp… thì nên cho phép người dự thi được ngồi dự phần thi của những bạn khác, chứ không chỉ riêng sự đánh giá của ban giám khảo.

  Làm được thế, tự khắc năng lực và trình độ của mỗi người sẽ được “phơi bày” một cách công khai. Đỗ hay trượt sẽ rõ ràng hơn.

  Làm đúng chuyên ngành được đào tạo; thi tuyển một cách công bằng; thể hiện đúng khả năng thật sự…đó luôn là niềm mong mỏi của hàng trăm ngàn sinh viên đã và đang cầm trên tay tấm bằng đại học, cao đẳng sau khi tốt nghiệp ra trường.

  Đừng để sau những cuộc “chạy đua ngầm”, những người giỏi không được trọng dụng, còn những kẻ “kém tài” lại được cân nhắc lên những vị trí cao.

  Bất công lắm thay! • Mong quý thầy làm chương trình, sách giáo khoa mới trung thực, trách nhiệm

  LTS: Xung quanh các tranh luận về chủ đề tích hợp 3 môn 1 sách trong chương trình giáo dục phổ thông mới, thầy giáo Nhật Duy tiếp tục có bài viết phân tích những vấn đề cần làm rõ, rút kinh nghiệm từ chương trình - sách giáo khoa hiện hành.

  Để rộng đường dư luận, Tòa soạn trân trọng gửi tới quý bạn đọc bài viết này và mong nhận được phản hồi từ Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông tổng thể cũng như quý thầy tham gia biên soạn chương trình.

  Văn phong và nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả. Xin mời quý bạn đọc theo dõi!

  Bài viết Mong Quốc hội giám sát, làm rõ kinh phí cho chương trình, sách giáo khoa của tác giả Hồng Thủy đăng trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 01/1/2017 đã đưa ra rất nhiều những dẫn chứng, những con số cụ thể, khiến chúng tôi phải giật mình. 

  “Giật mình” không chỉ vì ngân sách nhà nước đã đầu tư một khoản kinh phí khổng lồ mà còn bởi những sai sót, hạn chế của sách giáo khoa hiện hành. 

  Liệu những hạn chế của sách giáo khoa hiện hành cũng như cách thay đổi chương trình và sách có được rút ra làm bài học cho chương trình và sách giáo khoa mới tới đây? 

  Các thầy thí điểm “1 sách 3 thầy” lúc nào, ở đâu và kết quả ra sao?

  Chúng tôi còn nhớ, trong bài Bốn câu hỏi về đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa đăng tải trên Báo điện tử VnExpress ngày 10/11/2014, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết - chủ biên sách Tiếng Việt, Ngữ Văn từ lớp 2 đến lớp 9 của chương trình hiện hành, cho biết: 

  “Bộ sách giáo khoa hiện hành được dạy thử nghiệm 4 năm ở hàng trăm trường, với sự tham gia của hàng trăm nghìn giáo viên và học sinh mà khi triển khai còn bộc lộ nhiều hạn chế”. 

  Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể giới thiệu về chương trình mới, ảnh: Báo Điện tử VTV.vn.

  Rõ ràng những băn khoăn của Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết là hoàn toàn có cơ sở. 

  Tiếc rằng, cũng thầy Thuyết khi làm Tổng chủ biên chương trình tổng thể mới thì dường như thầy đã quên ngay "cách làm thận trọng mà còn chưa ăn ai" của chương trình - sách giáo khoa hiện hành. 

  Thầy giải thích có vẻ khá “xuôi tai”:

  “Chương trình hiện hành trước khi triển khai áp dụng đại trà có từ hai đến ba năm thí điểm, sau đó có một năm chỉnh sửa rồi mới triển khai đại trà. 

  Theo cách làm này, phải thí điểm cả những nội dung không khó, không mới, mất nhiều thời gian, công sức mà không tập trung được vào những vấn đề mới, vấn đề khó của chương trình mới. 

  Nhằm khắc phục hạn chế này, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được tiến hành thực nghiệm ngay trong quá trình xây dựng chương trình. 

  ...Chương trình mới được thực nghiệm bằng các phương pháp sau: 

  Thứ nhất, khảo sát thực tế trường phổ thông (đội ngũ giáo viên; nguyện vọng, khả năng và điều kiện của học sinh; cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học…). 

  Thứ hai, sử dụng phiếu điều tra cán bộ quản lý giáo dục cấp cơ sở, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh. 

  Thứ ba, phỏng vấn sâu giáo viên, chuyên gia giáo dục, học sinh, phụ huynh học sinh. 

  Thứ tư, lấy ý kiến một số chuyên gia giáo dục, các cơ quan quản lý giáo dục địa phương thông qua hình thức hội thảo hoặc thư hỏi ý kiến. 

  Thứ năm, lấy ý kiến rộng rãi chuyên gia giáo dục và các tầng lớp nhân dân. 

  Thứ sáu, dạy thử một số nội dung mới, phương pháp mới.

  Do không thực nghiệm toàn bộ chương trình nên đối với một số môn học có nội dung mới hoặc áp dụng phương pháp dạy học mới thì các nhóm xây dựng chương trình môn học biên soạn thành bài để dạy thử nghiệm, xem giáo viên thực hiện thế nào, học sinh học đạt hiệu quả ra sao,...

  Việc thực nghiệm chương trình được tiến hành ngay trong quá trình xây dựng, hoàn thiện bản thảo chương trình tổng thể và bản thảo các chương trình môn học, có sự tham gia của các thành viên Ban phát triển chương trình tổng thể và Ban phát triển chương trình môn học.

  Phạm vi thực nghiệm là một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đại diện 6 vùng kinh tế-xã hội trên phạm vi cả nước. [1]

  “Nội dung mới, phương pháp mới” đã được các thầy “soạn thành bài” dạy thử nghiệm ngay trong quá trình xây dựng, hoàn thiện bản thảo chương trình như thầy Thuyết nói;

  Vậy hà cớ gì đến giờ này các thầy không đưa ra nổi một ví dụ thuyết phục về tích hợp 3 môn Sinh - Lý - Hóa thành 1 sách Khoa học Tự nhiên?

  Chương trình môn học chưa có, nhưng các nhà soạn sách đã làm xong sách giáo khoa "tích hợp" Lý - Hóa - Sinh thành Khoa học Tự nhiên để "thử nghiệm", nhưng vẫn 3 nội dung riêng biệt. Giá sách khá đắt. Ảnh chụp màn hình.

  Các thầy có phát phiếu điều tra, phỏng vấn sâu về vụ “tích hợp 1 sách 3 thầy” này không? Cùng với “hoạt động trải nghiệm”, đây là hai vấn đề mới toanh của chương trình mới. 

  Nếu có, xin các thầy công khai số liệu về câu hỏi phỏng vấn, câu trả lời, số người tham gia và kết luận rút ra từ đó. 

  Ngày 31/10 chúng tôi có bài viết: Xin hỏi tiếp Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết về “tích hợp” 1 sách 3 thầy với những câu hỏi, vấn đề nêu ra rất cụ thể, chi tiết.

  Tiếc rằng đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy Giáo sư và quý thầy biên soạn chương trình lên tiếng.

  Nếu không có, thì chúng đành tôi xin lỗi quý thầy, đành phải nhắc lại lời Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết năm 2014 khi đánh giá dự thảo Đề án Đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông để nhắn gửi quý thầy rằng, quý thầy đang tưởng tượng:

  “Xét về hình thức, đây là một báo cáo khá chỉn chu, nhưng đọc kỹ nội dung thì có thể thấy hầu hết các tác động, nhất là tác động tích cực, đều là tưởng tượng của người viết báo cáo, không dựa trên cơ sở lý luận, cơ sở thực tiễn hay số liệu điều tra, thử nghiệm, khảo sát nào."

  Giáo sư cảnh báo Quốc hội và các Đại biểu Quốc hội:

  “Tôi muốn cảnh báo để Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và cả cơ quan trình đề án không bị “ru ngủ” vì câu chữ." [2]

  Chúng tôi tự hỏi, phải chăng dư luận cũng đang bị "ru ngủ bởi câu chữ" của quý thầy?

  Và điều lo ngại nhất, cũng như Giáo sư từng chia sẻ trên báo An ninh Thủ đô cũng về Đề án này năm 2014, đó là những người làm và ra quyết định thì không ai chịu trách nhiệm:

  "Ở nước mình trước nay chả mấy ai phải chịu trách nhiệm về những quyết định sai cả, ngay cả ông đương nhiệm còn chả chịu trách nhiệm nữa là ông về hưu!" [3]

  Điều chúng tôi lo sợ hơn nữa, là khi triển khai một cách vội vàng chương trình sách giáo khoa mới, bao gồm 2 cái mới toanh và thử nghiệm “bí mật”, “chóng vánh” nói trên, kết cục thất bại là điều khó tránh.

  Nhiều người đứng lớp như chúng tôi đã dự báo trước.

  Nhưng dường như giáo viên chúng tôi cũng đã được các thầy lãnh đạo quản lý trên Bộ Giáo dục và Đào tạo, thầy Tổng chủ biên rào trước đón sau để sang vai cho trách nhiệm nặng nề quá sức:

  Thành bại của chương trình mới, xin đừng vội đá trách nhiệm xuống các thày cô

  “Những người thật sự quyết định thành công của chương trình là giáo viên...

  Điều mà tôi quan tâm nhất là giáo viên có sẵn sàng đổi mới không, xã hội có đồng thuận không.

  Tôi nhớ trong những năm chiến tranh gian khổ, chúng ta đã đúc kết được chân lý này: 

  “Dễ trăm lần, không dân cũng chịu. Khó vạn lần, dân liệu cũng xong”.

  Nói như vậy không phải là phó mặc mọi sự cho dân mà là đề cao yếu tố con người, yếu tố đồng chí, đồng tình.” [4]

  Nghe thì êm tai, mà ngẫm sao cay đắng như lời cụ Tiên Điền:

  Rằng hay thì thật là hay, 
  Nghe ra ngậm đắng, nuốt cay thế nào.

  Bởi những người “quyết định” như chúng tôi đặt câu hỏi không ai trả lời thỏa đáng mà chỉ loanh quanh luẩn quẩn với mấy lý luận cũ; hỏi cho rõ thì quý thầy im lặng. 

  Đến giờ này chúng tôi không hình dung nổi mối liên quan để phải tích hợp Lý - Hóa - Sinh và Sử - Địa, các thầy cứ vòng vo, rồi im lặng.

  Như thế, chẳng phải chúng tôi biết trước giáo giới sẽ phải thay các thầy gánh trách nhiệm nặng nề này sao?

  Cung cách làm khoa học, làm giáo dục như vậy khiến chúng tôi thực sự lo ngại. 180 triệu đô la Mỹ các nhà dự án đi vay, nếu mất vẫn còn có thể kiếm lại được.

  Nhưng tương lai con em nước nhà đặt cả vào tay các thầy thì sẽ ra sao? 

  Xin nhắc lại bài học từ thất bại của chương trình - sách giáo khoa hiện hành để tránh vết xe đổ

  Ngay sau khi áp dụng đại trà thì những bộ sách này đã có nhiều sai sót và hạn chế, để rồi Bộ Giáo dục và Đào tạo liên tục có những hướng dẫn điều chỉnh với một lí do “rất hay và thuyết phục” là…chuẩn bị cho chương trình sách giáo khoa mới.

  Khi chương trình sách giáo khoa Tiểu học năm 2000 ra đời thì Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học lúc bấy giờ là Tiến sĩ Nguyễn Kế Hào đã đột ngột xin từ chức với một câu nói nổi tiếng: 

  “Tôi từ chức vì không muốn làm điều thất đức”. 

  Và Phó giáo sư Nguyễn Kế Hào còn cho biết thêm: 

  “Tôi đã phản đối quyết liệt vì dự án chương trình bộc lộ rất nhiều sai lầm về cả tư duy khoa học cũng như tính thực tiễn.

  Nó thực chất chỉ là phương tiện để một số người moi tiền của Nhà nước hơn là một công trình khoa học”. 

  Bởi theo ông: 

  “Bản chất của giáo dục là kế thừa + ổn định + đổi mới = phát triển. Mọi sự “gây sốc” chỉ làm tổn hại đến sự nghiệp giáo dục nước nhà.” [5] 

  Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Kế Hào, ảnh: Xuân Trung / Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

  Rõ ràng, những điều tiên liệu của Phó giáo sư Nguyễn Kế Hào ngày nay đã được thực tế chứng minh là đúng.

  Sau khi sách giáo khoa cấp Tiểu học triển khai được 3 năm thì chiều 15/8/2005, tại Hội nghị tổng kết năm học 2004-2005, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo lúc bấy giờ, thầy Nguyễn Minh Hiển đã dành hơn 1 giờ để mổ xẻ những yếu kém của ngành giáo dục. 

  Trong Hội nghị tổng kết này, thầy Minh Hiển cảm thán: 

  “Từ trước đến nay chúng ta vẫn nghe tiếng nói những người làm chuyên môn, những người biên soạn sách giáo khoa. Ý kiến này tốt, nhưng cần phải nghe dân, nghe dư luận. 

  Tôi cho rằng, tiểu học hiện nay chắc chắn là quá tải, tình trạng quá tải này có lỗi của chương trình, sách giáo khoa." [6] 

  Và sau đó, bắt đầu năm học 2005-2006, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức cắt giảm 15 % chương trình sách giáo khoa cấp Tiểu học. 

  Cùng với việc giảm tải 15% nội dung kiến thức của sách giáo khoa là những hướng dẫn về việc thay đổi phương pháp giảng dạy, đổi mới trong thi cử thì những năm gần đây.

  Sau khi nhập khẩu mô hình VNEN từ Colombia năm 2009, nhưng giữ nguyên nội dung chương trình, sách giáo khoa hiện hành, năm 2014 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT để hướng dẫn đánh giá chất lượng giáo dục. 

  “Chiếc áo” mới đánh giá chất lượng giáo dục tuy đẹp, hiện đại nhưng lại quá “chật” khi khoác lên “cơ thể” chương trình - sách giáo khoa hiện hành đang béo phì, khiến cho những người phải mặc nó - thầy cô giáo dạy tiểu học toát mồ hôi, suốt ngày chỉ lo ghi chép sổ sách.

  May nhờ có truyền thông phản ánh kịp thời và liên tục đấu tranh với những bất cập của Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT, mãi đến ngày 22/9/2016, 2 năm sau Bộ Giáo dục và Đào tạo mới chịu sửa thành Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT. 

  Nhưng chẳng thấy ai phải chịu trách nhiệm.

  Phải nói rằng sự chỉ đạo thay đổi liên tục đã khiến cho giáo viên mệt mỏi và quá tải. Và, chính vì thế mà có lẽ câu nói của Phó giáo sư Nguyễn Xuân Hãn cho ta nhiều cung bậc cảm xúc về việc thay đổi sách giáo khoa: 

  “Cứ đi tham khảo nước ngoài, thấy cái này, cái kia hay rồi nhặt về ghép lại thì không thể thành sách hay được.

  Nhiều người cứ nói đó là hội nhập, đương nhiên phải hội nhập rồi nhưng không có nghĩa là bắt chước, chép lại...”

  Trong khi đó, Phó giáo sư Nguyễn Kế Hào nhận định giáo dục của chúng ta không có tính kế thừa, phát triển không bền vững: “Người trước làm sai một ít, người sau chữa thì nó lại phát sinh ra cái sai khác.” [7]

  Miếng bánh sách giáo khoa và thế chân vạc “chia ba thiên hạ”

  Chính từ sự quá tải của chương trình sách giáo khoa nên đầu năm học 2005-2006, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã “đá quả bóng” phân phối chương trình các môn học lớp 1,2,3,4 về các địa phương với nội dung: 

  “Tùy theo tình hình của từng địa phương, từng vùng mà có phương án giảm tải chương trình phù hợp, giáo viên phải chủ động.” 

  Thầy Nguyễn Kế Hào đã phải lên tiếng: 

  “Ở Việt Nam, phần đông giáo viên quan niệm chương trình và sách giáo khoa là là pháp lệnh, mà pháp lệnh thì phải tuân theo. 

  Người viết chương trình, viết sách giáo khoa không xử lý nổi việc giảm tải thì làm sao mỗi giáo viên xử lý chính xác được? 

  Nếu mỗi giáo viên xử lý theo một cách riêng của mình sẽ không còn chuẩn thống nhất, sẽ không giữ được chuẩn mực của giáo dục phổ thông.”[8]

  Đối với sách giáo khoa phổ thông sau khi đưa vào giảng dạy đại trà cũng đã nảy sinh nhiều bất cập. 

  Chính vì vậy, ngày 26/5/2008, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đó, thầy Nguyễn Vinh Hiển đã ký Báo cáo số 146/BC/BGDĐT về kết quả đánh giá chương trình giáo dục và sách giáo khoa phổ thông năm 2008 gửi các Đại biểu Quốc hội. 

  Trong bản Báo cáo này đã trình bày được những ưu điểm nhưng cũng đã chỉ ra nhiều những thiếu sót, hạn chế của sách giáo khoa năm 2000. 

  Vì thế, bản báo cáo đã đưa ra 11 giải pháp trước mắt nhằm điều chỉnh, khắc phục những hạn chế, đặc biệt là giải pháp thứ 2 và thứ 3: 

  Rút bớt thời lượng học mỗi tuần bằng cách điều chỉnh thời gian nghỉ hè; chuyển một số môn học từ bắt buộc sang tự chọn bắt buộc, “tích hợp” môn Giáo dục công dân và Giáo dục ngoài giờ lên lớp. [9]

  Cùng với việc cắt giảm về số tiết thì Bộ đã phát hành sách “Hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức, kĩ năng” cho tất cả các môn học vào năm 2010. 

  Nhưng những cuốn “chuẩn kiến thức, kĩ năng” này viết rất sơ sài và chủ quan, áp đặt. 

  Khi giáo viên thi giáo viên giỏi hay bị dự giờ mà chỉ đạt được như hướng dẫn “chuẩn kiến thức kĩ năng” đều bị góp ý là chưa đạt yêu cầu. Sự tréo ngoe này đang diễn ra ở các đơn vị cơ sở nhiều năm nay.

  Ngoài ra, Bộ đã tiến hành tập huấn cho giáo viên về việc dạy tích hợp, dạy học theo chủ đề với một lí do rất thuyết phục là “chuẩn bị cho việc thay sách giáo khoa mới trong những năm tới”.

  Vì thế, hàng loạt các cuốn sách tích hợp các môn học được ra đời và liên tục có những đợt tập huấn cho giáo viên và triển khai nội dung dạy học theo chủ đề qua mỗi năm học. 

  Vậy tại sao đến bây giờ đã 17 năm trôi qua, chúng ta vẫn chưa chuẩn bị được đội ngũ chuyên gia “tích hợp”, để đến bây giờ mới “mời một số chuyên gia nước ngoài” sang giúp? [9]

  Những thực tế này cho thấy, sách giáo khoa hiện hành của chúng ta có rất nhiều vấn đề mang tính hệ thống, mà chính các thầy tham gia biên soạn cũng đã phải kêu với truyền thông:

  Chủ yếu là để tiện giải ngân tiền dự án mà thôi!

  Bản thân chúng tôi đánh giá rất cao sự cương trực, thẳng thắn của Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết khi thầy còn làm Đại biểu Quốc hội.

  Trong bài viết "Trí thức và một vài đặc điểm của trí thức" của thầy đăng trên tạp chí Tia Sáng ngày 23/7/2010, đặc điểm thứ 3 của người trí thức được thầy tổng kết:

  “Trí thức là người luôn có thói quen lật lại vấn đề. Vì vậy, trí thức thường hay có ý kiến phản biện. 

  "Chân dung học sinh mới" khi công bố chương trình tổng thể có 6 phẩm chất, 10 năng lực, khi được thông qua rút xuống còn 5 phẩm chất. "Chăm học" và "chăm làm" tích hợp thành "chăm chỉ". Ảnh: Báo Công lý.

  Trong xã hội cũng như trong mỗi đơn vị, những ý kiến phản biện mang tính xây dựng đều có giá trị, ít nhất cũng giúp người được phản biện cân nhắc hoặc bổ sung, hoàn thiện chủ kiến của mình.

  Nhưng ý kiến phản biện, nhất là những ý kiến quá thẳng thắn, dễ gây phản ứng tiêu cực.” 

  Chúng tôi rất đồng tình với nhận định này, nên rất mong Giáo sư Tổng chủ biên và quý thầy tham gia biên soạn chương trình, sách giáo khoa mới đại xá cho, nếu chúng tôi có hỏi "quá thẳng thắn".

  Nhưng chúng tôi tin vào bản lĩnh của người làm khoa học của quý thầy, nhất là Giáo sư Tổng chủ biên.

  Khi quý thầy đã nêu ra 2 trong 5 phẩm chất mà "người học sinh mới" phải đạt được là trung thựctrách nhiệm, thì có lẽ quý thầy sẽ không ngại trả lời những câu hỏi phản biện thẳng thắn, chân thành từ chúng tôi.

  Thiết nghĩ, đó là cách để giáo viên chúng tôi phản biện tốt nhất, giúp chương trình hoàn thiện, nói như nhà binh là thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu.

  Nếu có đắc tội với quý thầy mà có ích cho giáo dục nước nhà và con em chúng ta, chúng tôi cũng xin gánh lấy trách nhiệm ấy. Rất mong quý thầy hồi âm.

  Tài liệu tham khảo:

  [1]http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Thay-Thuyet-tra-loi-ve-tuoi-tho-chuong-trinh-moi-sach-Cong-nghe-giao-duc-post179001.gd

  [2]http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Toi-muon-canh-bao-de-Quoc-hoi-khong-bi-ru-ngu-vi-cau-chu-post149258.gd

  [3]http://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/se-co-nhieu-de-an-34-nghin-ty-dong-nua/547764.antd

  [4]http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/gs-nguyen-minh-thuyet-quan-tam-nhat-la-tinh-than-giao-vien-khi-trien-khai-chuong-trinh-pho-thong-moi-395729.html

  [5]http://dantri.com.vn/xa-hoi/toi-tu-chuc-vi-bi-day-den-buoc-duong-cung-1155262308.htm

  [6]https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/se-giam-tai-15-chuong-trinh-tieu-hoc-dieu-chinh-phan-ban-2039533.html

  [7]http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/sgk-sai-nhieu-do-de-nguoc-20131019094151814.htm

  4https://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/giam-15-chuong-trinh-tieu-hoc-ai-thuc-hien-132551.htm&usg

  [8]https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Bao-cao-146-BC-BGDDT-ket-qua-danh-gia-chuong-trinh-giao-duc-sach-giao-khoa-pho-thong-2008-d-66412.aspx&h.

  [9]http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Tong-Chu-bien-noi-ve-quan-diem-day-tich-hop-post180805.gd • Hành trình gian nan trở thành giáo viên của thầy giáo người Rục

  Thầy Hồ Tiến Nam, (sinh năm 1998), hiện là giáo viên tiểu học của trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thượng Hóa, (huyện Minh Hóa, Quảng Bình).

  Thầy là người dân tộc Rục đầu tiên trở thành giáo viên tại tỉnh Quảng Bình sau những tháng năm phấn đấu học tập không biết mệt mỏi.

  Thầy Hồ Tiến Nam là người dân tộc Rục đầu tiên trở thành giáo viên. (Ảnh: NVCC)

  Đến tận bây giờ, khi đã có 4 năm đứng trên bục giảng, thầy Hồ Tiến Nam vẫn nhớ như in những năm tháng tuổi thơ đầy cơ cực để theo đuổi con chữ và trở thành thầy giáo.

  Hồ Tiến Nam được sinh ra trong một gia đình nghèo, có 8 anh chị em ở xã miền núi Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình.

  Trước năm 1959, ông bà và bố mẹ Nam vẫn còn ở trong hang đá. Sau đó, được Bộ đội biên phòng phát hiện và đưa về với thế giới văn minh.

  Khi Nam ở độ tuổi đến trường, được giáo viên vận động đến lớp, Nam cũng theo lũ bạn đi học cho vui.

  Nhưng không ngờ, cậu bé nhỏ con ấy lại thấy rất hứng thú khi tiếp xúc với con chữ. Trong gần 3 năm đầu học tại Trường tiểu học Yên Hợp, Nam luôn dẫn đầu lớp về thành tích học tập.

  Học xong kỳ 1 năm lớp 3, anh phải băng rừng vượt suối về Trường dân tộc nội trú huyện Minh Hóa học. Đường đi thời đó rất khó khăn, Hồ Tiến Nam đã phải trải qua những ngày rất vất vả và gian nan.

  Thầy Nam cùng các học trò của mình. (Ảnh: NVCC)

  Những ngày đầu “hạ sơn” về trường mấy người bạn đi cùng. Nhưng rồi, các bạn của Nam bỏ học dần vì đường đi lại quá khó khăn. Có những ngày, Nam phải đi một mình đến trường nhưng anh vẫn quyết tâm không bỏ học.

  “Hồi đó nhà mình nghèo lắm, bố mẹ không có tiền nên nhiều lần mình phải gùi theo ít củ sắn ra chợ Trung Hóa bán lấy tiền đi xe ôm. Có khi chẳng có ai mua, nên đành phải đi bộ về xuôi luôn”, Nam kể lại.

  Gần 7 năm học, đôi chân của Hồ Tiến Nam vẫn bền bỉ đi trên con đường mòn, xuyên qua những cánh rừng già, những con suối sâu thẳm để đến trường.

  Học xong cấp 2, Nam tiếp tục học cấp 3 ở Trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình. Ba năm sau, Nam được tuyển vào Trường Đại học Quảng Bình, chuyên ngành sư phạm tiểu học.

  Năm 2013, sau 5 năm “dùi mài kinh sử” Hồ Tiến Nam tốt nghiệp Đại học với tấm bằng loại khá. Sau đó, anh được phân công về công tác tại Trường Tiểu học Yên Hợp (nay là Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thượng Hóa).

  Thầy Nam tâm sự: “Là người đầu tiên ở địa phương được làm thầy giáo, mình cảm thấy rất vui và tự hào. Qua mỗi tuổi nghề, mình càng thấy tự tin, chín chắn hơn khi đứng trên bục giảng”.

  Khi được hỏi về những lời chúc của phụ huynh, học sinh dịp 20/11, thầy Nam cười và nói rằng, ở vùng miền núi biên giới khó khăn, ngày 20/11 cũng giống bao ngày bình thường khác, vì phụ huynh, học sinh không biết ngày 20/11 là ngày gì.

  “Chỉ có một số học sinh cấp 2 biết đến ngày này, còn học sinh cấp 1 thì không biết. Nhân dịp này, nhận được từ các em học sinh những con điểm 9, điểm 10 là mình thấy vui lắm rồi. Đó là món quà lớn nhất mà học sinh tặng thầy giáo đó”, thầy Nam nói.

  Thầy Cao Tiến Thông, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thượng Hóa cho biết, thầy Hồ Tiến Nam là người đồng bào dân tộc Rục đầu tiên trở thành giáo viên.

  Bản thân thầy Nam trước đây cũng là học sinh trường này, em ấy đã chịu khó học tập và thi đỗ vào khoa sư phạm tiểu học, trường Đại học Quảng Bình.

  “Khi về công tác tại trường, thầy Nam là người địa phương nên rất am hiểu tập quán, cách sống, đặc thù của học sinh ở đây.

  Hơn nữa, thầy luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong quá trình giảng dạy, cũng như trong việc phối hợp với nhà trường, bộ đội biên phòng vận động học sinh đến lớp. Vì vậy, việc đảm bảo sỉ số của trường lớp, thầy Nam là người có rất nhiều đóng góp”, thầy Thông nói thêm.

   Khoảng những năm 1958-1959, công an vũ trang (nay là biên phòng) phát hiện nhóm người nguyên thủy sống giữa rừng ở khu vực biên giới Quảng Bình. Đầu năm 1960, người Rục được vận động ra sinh sống tập trung, lúc ấy chỉ có 34 người. Đến năm 2012, lần đầu tiên, Đồn biên phòng Cà Xèng giúp người Rục làm lúa nước, tự đảm bảo được một phần lương thực. • Làm sao để giáo viên ở Thành phố Hồ Chí Minh có thể sống bằng lương?

  Ngày 17/11, kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi gặp gỡ với 300 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu qua các thời kỳ trên địa bàn thành phố.

  90% học sinh tiểu học của thành phố học tiếng Anh ngay từ lớp 1

  Tại buổi gặp gỡ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố - ông Lê Hồng Sơn cho biết, trong thời gian vừa qua, ngành giáo dục của thành phố đã tăng cường công tác giáo dục toàn diện học sinh, sinh viên, đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy học, kiểm tra và đánh giá ở tất cả các cấp học.

  Trong năm học vừa qua, thành phố đã có hơn 4.200 học sinh giỏi cấp thành phố, 435 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp quốc gia, 1 học sinh đạt huy chương Bạc kỳ thi Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương.

  Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông của thành phố trong năm vừa qua đạt hơn 98%, cao hơn khoảng 6% so với năm học trước nữa.

  Buổi gặp gỡ của lãnh đạo thành phố với 300 nhà giáo tiêu biểu vào ngày 17/11 (ảnh: P.L)

  Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã triển khai hiệu quả Đề án phổ cập, nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông, chuyên nghiệp của thành phố. Cho đến nay, khoảng 90% học sinh tiểu học của thành phố đã được học tiếng Anh ngay từ lớp 1.

  Hiện thành phố có 3 trường trung học phổ thông hoạt động theo mô hình trường tiên tiến, hiện đại, hội nhập với khu vực. Có 14 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng các trường mầm non phục vụ con các công nhân đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp.

  Làm sao để nhà giáo sống được bằng đồng lương?

  Phát biểu ý kiến tại buổi gặp gỡ, rất nhiều ý kiến của các đại biểu là các nhà giáo lão thành, nhà quản lý giáo dục cũng như các giáo viên đặt ra vấn đề: Làm sao để các nhà giáo sống được bằng đồng lương?

  Tiến sĩ Huỳnh Công Minh – nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho rằng, muốn cho giáo dục phát triển được bền vững, cần có chế độ, chính sách lương hợp lý cho đội ngũ giáo viên.

  Theo thầy Huỳnh Công Minh, giáo viên không thể nào toàn tâm, toàn ý đóng góp được cho nghềm khi mà đứng trên bục giảng bài, nhưng đầu óc thì phải lo nghĩ đến nhiều chuyện khác, luôn tất bật với cuộc sống hàng ngày, do thu nhập còn nhiều hạn chế.

  Thạc sĩ Phan Văn Quang - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình nêu ý kiến (Ảnh: P.L)

  Giống với quan điểm này, Tiến sĩ Hồ Thiệu Hùng - nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố nói, tương lai của một quốc gia phụ thuộc vào sự quan tâm của Nhà nước dành cho ngành giáo dục, còn tương lai của nền giáo dục thể hiện qua sự đối xử với các nhà giáo.

  Một vấn đề bất cập, mà Thạc sĩ Phan Văn Quang – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình nêu lên tại buổi gặp gỡ, đó là việc trả lương theo bậc học, không tương xứng với năng lực và trình độ đào tạo của giáo viên.

  Thành phố Hồ Chí Minh tái khẳng định cấm dạy thêm tràn lan, tiêu cực

   

  “Đó là chưa tính tới chuyện nếu giáo viên giỏi, được chuyển về làm quản lý tại Phòng, Sở thì bị cắt hết phụ cấp, gây thiệt thòi cho người thầy cô giáo” – Thạc sĩ Phan Văn Quang chia sẻ.

  Việc trung ương đang bàn cơ chế tự chủ cho Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Giáo sư Võ Văn Sen – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nêu, đây chính là cơ hội giúp thành phố có thể thực hiện chế độ cải cách tiền lương, giúp giáo viên thực hiện được ước mơ là sống bằng nghề.

  Kết luận buổi gặp gỡ, Phó Bí thư thường trực Thành ủy thành phố - ông Tất Thành Cang thừa nhận: Giáo dục của thành phố đang đứng trước rất nhiều thử thách, do dân số cơ học không ngừng tăng cao, kinh phí dành cho ngành còn nhiều hạn chế, cơ chế đầu tư chưa thực sự tối ưu, chế độ tiền lương không thu hút…

  Lãnh đạo thành phố sẽ tiếp thu hết tất cả các ý kiến đóng góp tại buổi gặp gỡ này, nhằm sớm nghiên cứu những chính sách tháo gỡ, động viên cả về tinh thần lẫn vật chất đối với đội ngũ nhà giáo, giúp các thầy cô yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. • Việt Nam tụt 3 hạng tiếng Anh trên bảng xếp hạng toàn cầu

  Kết quả chỉ số thông thạo Anh ngữ năm 2017 của tổ chức giáo dục quốc tế EF được công bố tại Hạ viện Anh đầu tháng 11 và tại Hà Nội sáng 17/11. EF khảo sát trên một triệu người trưởng thành ở 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

  Theo kết quả, Việt Nam thuộc nhóm trung bình về trình độ tiếng Anh, đạt 53,43/100 điểm, giảm 0,63 so với năm 2016 và xếp thứ 34.

  Xét từng tỉnh thành, năng lực tiếng Anh tốt nhất thuộc về Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

  Trên phạm vi rộng hơn, Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Hồng có chỉ số cao so với các vùng còn lại. 

  Hà Lan đứng đầu bảng xếp hạng, theo sau là Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy.

  Singapore là quốc gia duy nhất của châu Á lọt top 5 về chỉ số này.

  Các khu vực tham gia khảo sát gồm châu Âu, châu Á, châu Mỹ Latinh, châu Phi và Trung Đông. Trong đó, châu Âu tiếp tục dẫn đầu với 8 nước trong top 10.

  Châu Á có chỉ số thông thạo tiếng Anh đứng thứ hai, nhưng không đồng đều. Việt Nam đứng thứ 7/20 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á, sau Singapore (5), Malaysia (13), Philippines (15), Ấn Độ (27), Hong Kong (19), Hàn Quốc (30). 

  Tổng quan kết quả EF EPI năm 2017. Nguồn: EF Việt Nam

  Được biết, năm ngoái, Việt Nam đứng thứ 31 trên 72 quốc gia. 

  Trao đổi với báo chí, ông Minh N. Tran – Đại học Yale, Giám đốc Nghiên cứu cấp cao của EF, cho rằng:

  Mặc dù giảm 0,63 điểm nhưng năm nay số lượng các nước tham gia khảo sát trình độ tăng lên, nên Việt Nam tụt hạng đáng kể.

  Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc trong năm vừa qua, mức độ thông thạo tiếng Anh của Việt Nam đang dậm chân tại chỗ và không có tiến bộ nào đáng kể.

  Từ năm 2014 đến nay, với mức tăng gần 3 điểm (từ 51,57 lên 53,43 điểm), Việt Nam được xếp vào nhóm có mức cải thiện lớn nhất trong bảng xếp hạng.

  Để giữ vững mức tăng này, tôi nghĩ Việt Nam cần tập trung nhiều hơn vào việc cải cách chương trình học và việc đào tạo nâng cao kỹ năng của giáo viên tiếng Anh trên toàn quốc.

  Giáo viên nên làm quen với việc hướng dẫn cho học sinh bằng tiếng Anh, với trọng tâm là kỹ năng giao tiếp“ - ông Minh N. Tran nhấn mạnh.

  EF Education First thành lập năm 1965, là tổ chức giáo dục lớn nhất thế giới, tập trung vào ngôn ngữ, học thuật và trải nghiệm văn hóa.

  Chỉ số EF EPI (EF English Proficiency Index) dựa trên dữ liệu kiểm tra của những người đã làm Bài kiểm tra Anh ngữ Tiêu chuẩn EF (EF SET), bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa miễn phí đầu tiên trên toàn thế giới.

   


 • Cô giáo mầm non kể chuyện cả năm trời ám ảnh tiếng khóc của trẻ nhỏ

  Cô Nguyễn Thị Uyên (27 tuổi), là giáo viên trường Mầm non thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vừa đoạt giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

  Cô giáo 9X đã thành công trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non.

  Nhìn lại chặng đường 7 năm hành nghề, nữ giáo viên nhớ về những ngày đầu chập chững, mới 20 tuổi, chưa từng trông một đứa trẻ, bỗng dưng khoác lên mình trách nhiệm "người mẹ" của 60 đứa con khiến cô gái ấy vô cùng áp lực. 

  Được biết, Uyên sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề giáo viên. Mẹ Uyên là giáo viên mầm non, cô ruột là giáo viên cấp1, chị dâu là giáo viên cấp 2.

  Có lẽ thế, ngay từ nhỏ, cô bé đã luôn mong ước mình trở thành một nhà giáo.

  Cô Nguyễn Thị Uyên (27 tuổi), là giáo viên trường Mầm non thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vừa đoạt giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (Ảnh: Thùy Linh)

  Và khi tốt nghiệp ngành sư phạm, Uyên vào trường Mầm thị trấn Sóc Sơn làm việc. Cô giáo trẻ là một trong 4 giáo viên của lớp mầm non với 60 trẻ.

  Ba năm đầu, cô Uyên nhận mức lương hợp đồng ít ỏi, đến năm 2014 mới được vào biên chế. Mức lương đến thời điểm tháng 8/2017 của cô là 4 triệu đồng/tháng. 

  Sau đó, nữ giáo viên nhận công tác mới tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sóc Sơn.

  Khi phóng viên hỏi mức lương mầm non có đủ trang trải cuộc sống, cô Uyên trả lời do chưa lập gia đình, mức chi tiêu không nhiều tuy nhiên theo cô Uyên, mức lương này so với các ngành nghề khác là thấp, không đáp ứng được cuộc sống của giáo viên khi họ phải làm việc từ 6h30 sáng đến 17h mỗi ngày.

  Vinh danh những thầy, cô giáo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục

  Cô giáo này nhớ lại suốt năm đầu tiên hành nghề, Uyên luôn ngủ mê mỗi khi về nhà, khiến bố mẹ lo lắng.

  Cô bị ám ảnh tiếng khóc của trẻ nhỏ và gặp áp lực khi giao tiếp với phụ huynh rồi đến những tình huống khó xử với con trẻ.

  Hai năm đầu, nhiều lúc, Uyên sợ chính nghề nghiệp của mình thậm chí, đôi khi, cô muốn bỏ nghề.

  Một phần do cô chưa có kinh nghiệm, phần khác là khoảng cách giữa lý thuyết được học trong trường và thực tế xa nhau nên nhiều bỡ ngỡ.

  Thế nhưng khi tiếp xúc với trẻ mỗi ngày, coi các em như chính con mình, tình yêu với trẻ và nghề ngày một lớn lên.

  Thứ tình cảm ấy dần thành sâu đậm, như một phần không thể tách rời. Mỗi ngày, điều ước mong giản dị của cô Uyên chỉ là học sinh mỉm cười tươi khi đến lớp.

  Cô Uyên tâm sự: “Nhiều khi tình yêu với con trẻ quá lớn lao khiến tôi không để ý những thứ xung quanh nên dù tiền lương không cao, tôi vẫn luôn cố gắng hết sức. Tôi tâm niệm, một giáo viên tốt sẽ tạo ra nhiều thế hệ học trò tốt”.

  Dù có 7 năm kinh nghiệm trong nghề, không còn bỡ ngỡ như ngày đầu, cô Uyên vẫn trăn trở nghề cô giáo mầm non có những khó khăn riêng.

  Theo cô giáo 9X này chia sẻ, nghề giáo viên mầm non hiện tại gặp áp lực lớn khi trên mạng xã hội, báo chí có nhiều tin tức tiêu cực, tạo nên bức tranh u ám.

  “Khi đọc những thông tin đó, tôi và bất cứ giáo viên mầm non nào cũng cảm thấy buồn, vì đó chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh".

  Những sự việc như vậy, vô tình gây cho phụ huynh cái nhìn không thiện cảm với giáo viên. Tuy nhiên, đây cũng là bài học để các cô giáo tự hoàn thiện bản thân”, cô Uyên bày tỏ.

  Gặp gỡ cô giáo môn Công nghệ nhận giải “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”

  Vượt qua tất cả những khó khăn ấy, cùng với lòng yêu nghề, sự thôi thúc tìm ra những đổi mới trong cách giáo dục, năm 2016-2017, cô Uyên thiết kế sản phẩm công nghệ thông tin Thiết lập một số trò chơi khám phá khoa học dành trên máy tính cho trẻ mẫu giáo.

  Sản phẩm được ghi ra đĩa tạo thành một chương trình vừa chơi vừa học dành cho trẻ mẫu giáo với tên gọi “Chương trình khoa học nhí” (có kèm theo sách hướng dẫn) và phổ biến đến giáo viên cũng như phụ huynh của trường mầm non Thị Trấn Sóc Sơn nơi cô Uyên công tác giúp trẻ có thể sử dụng trong các giờ hoạt động ở lớp cũng như ở nhà. 

  “Bạn tôi từng hỏi tôi “Liệu cậu cứ tích cực cứ đam mê, nhiệt huyết như vậy có thể thay đổi được cả một xã hội hay không? Vì cậu chỉ là một hạt cát trong sa mạc”. 

  Tôi đã trả lời: “Tôi không mong muốn có thể thay đổi được cả một xã hội, mà chỉ cần thay đổi một phần nhỏ của xã hội”. 

  Bởi tôi tin rằng các giáo viên khác với rất nhiều những phần nhỏ sự nhiệt huyết, niềm đam mê, sự sáng tạo của mình, dần dần nó sẽ lan tỏa ra cả một xã hội.” nữ giáo viên 9X chia sẻ. • Quốc hội, Chính phủ tôn vinh các nhà giáo

  Chiều 17/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức buổi gặp mặt đại biểu Quốc hội là nhà giáo, nguyên là nhà giáo nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017).

  Dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, các đại biểu Quốc hội là nhà giáo, nguyên là nhà giáo và các thành viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng.

  Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu. quochoi.vn

  Nhắc lại lời dạy của Bác Hồ: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong sự nghiệp trồng người qua rất nhiều thời kỳ, kể cả trong thời chiến đến thời bình, Đảng, Nhà nước luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu. 

  Với trọng trách của mình, Quốc hội sẽ có trách nhiệm hoàn thiện khung pháp lý để ngành giáo dục phát triển một cách toàn diện. 

  Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội mong rằng với kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng trong ngành giáo dục, các đại biểu Quốc hội đang là thầy cô giáo, nguyên nhà giáo sẽ có nhiều sức khỏe và tiếp tục đóng góp nhiều tiếng nói, ý kiến cho Quốc hội về lĩnh vực lập pháp về giáo dục, đào tạo.

  Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi lời động viên, chúc mừng đến các đại biểu Quốc hội đang là nhà giáo, nguyên nhà giáo. 

  Thủ tướng cho rằng đổi mới sự nghiệp giáo dục là chìa khóa quan trọng để đưa đất nước tiến lên, vai trò của người thầy trong đất nước, trong xã hội trong lúc này càng quan trọng. 

  Trong bối cảnh đất nước chuẩn bị đổi mới giáo dục theo Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, Thủ tướng mong muốn các đại biểu Quốc hội đang là nhà giáo, nguyên là nhà giáo sẽ chuẩn bị tốt tâm thế, tiếp tục có những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục trong tình hình mới. 

  Đồng thời, mong rằng Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục có những tham mưu, giám sát, phát biểu xây dựng những vấn đề lớn cho Đảng, Chính phủ và Quốc hội trong lĩnh vực giáo dục.

  Đặc biệt là xây dựng được đội ngũ giáo viên, giảng viên đáp ứng được yêu cầu của đất nước trong thời kỳ mới. 

  Trong phần phát biểu của mình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng - ông Phan Thanh Bình gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể các đại biểu Quốc hội đang là thầy cô giáo, các đại biểu Quốc hội nguyên là nhà giáo, cán bộ quản lý công tác trong lĩnh vực giáo dục.

  Ông Phan Thanh Bình nhấn mạnh, trong thời gian tới, ngành giáo dục cần tiếp tục quan tâm đào tạo, bồi dưỡng chất lượng cho đội ngũ giảng viên và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

  Tại buổi gặp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Phùng Xuân Nhạ khẳng định, trong thời gian tiếp theo, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng toàn thể các thầy cô giáo, cán bộ công tác trong ngành giáo dục sẽ quyết tâm phấn đấu để thúc đẩy đổi mới giáo dục, giúp nền giáo dục Việt Nam tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước. • Thầy cô ở Thanh Hóa rơi nước mắt ngay trước ngày 20/11

  Cô giáo Hoàng Thị Thu Hiền - 1 trong 7 giáo viên của Trường trung học cơ sở Nhữ Bá Sỹ, thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa bị điều động sang Trường trung học cơ sở xã Hoằng Trạch, vừa có thư gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phản ánh về việc cô và đồng nghiệp bị Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) điều động trái quy định.

  Chuyển 7 giáo viên, phòng giáo dục ấp úng giải thích, huyện chỉ biết im lặng

  Trong thư, cô Hiền chia sẻ, 17 năm qua, bản thân luôn cô luôn cố gắng phấn đấu hết mình để đem lại kiến thức cho các thế hệ học trò.

  "Dù có những lúc khó khăn vất vả, nhưng tôi luôn gắn bó với nghề và hoàn thành nhiệm vụ của mình.

  Tôi không những thường xuyên trau dồi, nâng cao kiến thức mà thường xuyên biết giữ gìn phẩm giá, danh dự của nhà giáo chân chính", cô Hiền viết trong bức thư.

  Cô Hiền cũng cho rằng, bản thân cô không phải là giáo viên dôi dư, không vi phạm kỷ luật nên không thuộc diện bị điều động. 

  Việc huyện Hoằng Hóa thực hiện kế hoạch 88/KH-UBND về việc rà soát, sắp xếp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính là trái với quy định số 3678/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa và Luật Giáo dục.

  "Nghiệt ngã thay hôm nay tôi lại bị chính những người làm quản lý trong ngành giáo dục của huyện nhà tham mưu cho Chủ tịch huyện, điều động tôi từ Trường trung học cơ sở Nhữ Bá Sỹ đến dạy ở Trường trung học cơ sở Hoằng Trạch trái với quy định", cô Hiền viết.

  Bức thư cô Hiền viết gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Thiên Minh.

  Trước sự việc trên, cô Hiền cùng các giáo viên khác đã phản ánh những sai trái và bất hợp lý trong kế hoạch điều chuyển của huyện, nhưng không nhận được phúc đáp thỏa đáng.

  "Đã hơn một tháng nay, 7 giáo viên chúng tôi đến giảng dạy ở các trường mới trong một nỗi niềm oan ức và một tâm trạng bị xúc phạm nghiêm trọng về danh dự.

  Giờ đây, giáo viên trong cả nước đang vui vẻ, phấn khởi đón chào ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), nhưng tôi - 1 trong 7 giáo viên phải chuyển trường lòng buồn nặng trĩu, đón nhận cái "tết" chưa từng có trong 17 năm đứng lớp", bức thư có đoạn.

  Các giáo viên buồn bã vì bất ngờ bị chuyển đến nơi khác công tác (ảnh minh họa của Sông Mã/giaoduc.net.vn.

  Trong thư, cô Hiền cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo với cương vị là người đứng đầu ngành giáo dục tìm lại công bằng, danh dự cho cô và 6 giáo viên bị chuyển trường không đúng quy định.

  Trước đó, 7 giáo viên giỏi “bật” khỏi trường Nhữ Bá Sỹ vì kế hoạch lạ của huyện Hoằng Hóa phản ánh về việc họ bất ngờ bị điều chuyển đến dạy tại một cơ sở giáo dục khác không đúng quy định.

  Qua tìm hiểu, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoằng Hóa là đơn vị tham mưu để chủ tịch huyện ký quyết định ban hành kế hoạch số 88/KH-UBND nói trên.

  Tuy nhiên xét về những tiêu chí đề ra trong kế hoạch của huyện Hoằng Hóa đều trái với quy định hiện hành mà Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đề ra...

  Ngày 8/11/2011, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa có Quyết định 3678/QĐ-UBND về việc ban hành quy định điều động, thuyên chuyển, tiếp nhận và tuyển dụng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở công lập.

  Quyết định thể hiện rõ trong Khoản 1, 2, Điều 3, Chương II về trình tự thực hiện việc điều động, thuyên chuyển, tiếp nhận và tuyển dụng.

  “1. Cán bộ giáo viên thuộc diện điều động chuyển đi trường khác trong huyện hoặc khác huyện trong tỉnh phải là cán bộ, giáo viên dôi dư so với chỉ tiêu biên chế được giao hoặc giáo viên dôi dư ở từng môn học của từng trường; chỉ thực hiện điều động cán bộ, giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu giữa các trường trong phạm vi huyện hoặc giữa các huyện trên địa bàn tỉnh, đảm bảo phụ hợp với các nhu cầu của các đơn vị trong chỉ tiêu biên chế được giao.

  2. Điều động giữa các trường trong phạm vi huyện hàng năm căn cứ vào chỉ tiêu biên chế và chỉ tiêu phát triển sự nghiệp giáo dục được ủy ban nhân dân tỉnh giao.

  Ủy ban nhân dân huyện có trách nhiệm phân bổ chỉ tiêu biên chế theo định mức giáo viên/lớp theo quy định, trên cơ sở đó xây dựng phương án điều chuyển giáo viên từ trường thừa sang trường thiếu ở cùng bộ môn”.

  Như vậy, Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa luân chuyển 7 giáo viên trường Nhữ Bá Sỹ là trái với quy định hiện hành của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa. • Nơi tôi ở giáo sinh ra trường không phải...chạy

  LTS: Trước tình trạng nhiều sinh viên sư phạm ra trường phải bỏ rất nhiều tiền đề chạy việc, cô giáo Phan Tuyết chia sẻ thực tế ở tỉnh Bình Thuận, nơi cô sinh sống, phần lớn các giáo sinh đều không phải "chạy việc".

  Tòa soạn trân trọng gửi đến cùng độc giả.

  Ở nơi này, nơi kia người ta đồn nhau rằng để chạy một suất vào dạy học dù chỉ là hợp đồng cũng phải mất một khoản tiền khá lớn. Có chân hợp đồng rồi, giáo viên lại bắt đầu “chạy” vào biên chế.

  Số tiền bỏ ra được tăng với cấp số nhân. Người nói chí ít cũng hàng trăm, có nơi số tiền phải chi lên đến dăm trăm triệu đồng.

  Thậm chí có nơi biên chế còn được đánh đổi bằng một thứ vô cùng quý giá mà có tiền cũng không thể mua được, đó là nhân phẩm thì đủ biết biên chế nó quan trọng với mọi người ra sao.

  Đành rằng chạy chừng nọ, chừng kia tất cả cũng chỉ là lời đồn, là truyền miệng chứ nào có ai dám đưa ra bằng chứng?

  Thế nhưng những lời đồn, lời truyền tai đó lại xuất phát từ người trong cuộc thì câu chuyện “chạy” biên chế giáo dục cũng đã thuyết phục được nhiều người.

  Phần lớn các giáo sinh ra trường ở Bình Thuận không phải "chạy việc". (Ảnh minh họa: Báo Bình Thuận)

  Một nơi không phải “chạy”

  Giữa cơn sốt “chạy” biên chế ở nhiều tỉnh thành trong cả nước vẫn đang nóng lên như thế thì ngay thị xã quê tôi nhiều giáo sinh ra trường có việc làm ngay.

  Vài năm tham dự kì thi công chức là các em đương nhiên trở thành giáo viên biên chế hẳn hoi như bao người.

  Cách đây khoảng 3 năm, trường học nơi tôi dạy có tiếp nhận một giáo sinh là cô N.A.

  Được biết, gia đình em thuộc dạng bình thường trong xóm lao động biển nghèo.

  N.A cho biết, ra trường em nộp hồ sơ về Phòng Giáo dục thị xã La Gi (Bình Thuận) và được gọi đi dạy hợp đồng ngay sau đó.

  Cùng khóa với em hầu như các bạn cũng đều được nhận vào các trường để dạy.

  Thời gian dạy, em tranh thủ học và ôn thi miệt mài để tham dự kì thi công chức sang năm, thế nên em phải nỗ lực hết mình.

  Kì thi năm ấy em giành điểm khá cao và đã chính thức được kí hợp đồng sau bao nỗ lực của bản thân.

  Cô cháu gái học Sử tại trường Đại học Sài Gòn của tôi cũng may mắn nằm trong số này.

  Học ra trường, cô bé muốn đi dạy ở Sài Gòn nên đã làm hồ sơ gửi khắp nơi trong ấy. Thời gian chờ xin việc, cháu tôi đi làm công nhân vì gia đình em khá nghèo.

  Khi nghe tin ở quê tuyển giáo viên, tôi đã điện em gửi hồ sơ về và qua Phòng Nội vụ nộp giùm.

  Chỉ một tuần sau cô bé được nhận đi dạy hợp đồng ở Trường Trung học cơ sở Phước Hội 2 thị xã La Gi.

  Năm học này, trên địa bàn thị xã La Gi cũng tuyển dụng khá nhiều giáo sinh hợp đồng về các trường dạy học.

  Một điểm khác những năm trước đây là Phòng Nội vụ chỉ giới thiệu giáo sinh về trường, sau khi trải qua vòng sát hạch 3 tiết dạy trên lớp, nếu thuyết phục được ban giám hiệu, tổ chuyên môn nhà trường thì giáo sinh ấy sẽ chính thức được nhận vào dạy hợp đồng chờ thi công chức.

  Tại sao giáo viên cứ phải cắm đầu “chạy” vào biên chế?

  Trò chuyện với một số giáo sinh đi dạy hợp đồng, tôi hỏi: “Ai xin cho đi dạy hợp đồng?” “Có quen ai không mà được đi dạy sớm thế?”

  Câu trả lời nhận được gần như khá giống nhau “Con tự nộp hồ sơ ở Phòng Giáo dục (trước đây) bây giờ là Phòng Nội vụ và được gọi lên phỏng vấn rồi đi dạy luôn”.

  Ưu tiên giáo sinh học trường của tỉnh

  Một giáo sinh cho biết “Khóa của con ra lần này về thị xã La Gi có 10 người, đợt này đi dạy 5 bạn, đợt sau sẽ kí hợp đồng tiếp.

  Con nghe nói người ta ưu tiên giáo sinh tốt nghiệp trường sư phạm của tỉnh trước vì tụi con học theo chỉ tiêu”.

  Điều này thì tôi biết, khoảng gần hai mươi năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận trường Cao đẳng sư phạm đã không còn đào tạo một cách ồ ạt mà đưa chỉ tiêu đào tạo về từng địa phương.

  Có năm bậc tiểu học cả thị xã chỉ tuyển có 3 học sinh. Năm thì số lượng tăng thêm chút nhưng cũng có vài năm lại không tuyển một chỉ tiêu nào.

  Thế nên giáo sinh được đào tạo trong tỉnh ra trường hầu như đều có được việc làm ngay.

  Trường hợp năm học ấy có sự biến động về lớp học cần tuyển thêm giáo viên thì ứng viên tiếp theo phải học một số trường sư phạm theo quy định của tỉnh nhưng phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bình Thuận từ 3 năm trở lên.

  Có lẽ nhờ việc dự đoán nguồn nhân lực trong tương lai khá sát nên đưa ra việc không chế chỉ tiêu tuyển sinh ở các địa phương, cùng với chính sách ưu tiên cho con em trong tỉnh nên phần lớn giáo sinh tốt nghiệp các trường sư phạm ở Bình Thuận ra trường không phải sấp ngửa tìm cách “chạy” việc như ở một số địa phương trong cả nước. • Đề nghị thay đổi khái niệm “nhà giáo” trong luật giáo dục

  Tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa 14, sáng 16/11, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết có 20 kiến nghị của cử tri liên quan đến chính sách giáo viên.

  Theo đó, cử tri tỉnh Lai Châu cho rằng: 1.Đề nghị xem xét, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung đối tượng được hưởng chính sách thu hút tại Khoản 2, Điều 1 Nghị định số 19/2013/NĐ-CP ngày 23/02/2013 của Chính phủ.

  Hiện có rất nhiều trường hợp nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn trên 5 năm nhưng trong quyết định luân chuyển không ghi thời hạn luân chuyển sẽ không được hưởng chính sách thu hút do đó rất thiệt thòi cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.

  Trưởng Ban dân nguyện Nguyễn Thanh Hải (ảnh quochoi.vn).

  Cử tri tỉnh Bình Phước có ý kiến, bố trí nhân viên nấu ăn vào khung vị trí việc làm trong trường mầm non để thống nhất với nhiệm vụ của trường mầm non được quy định trong Điều lệ, đồng thời tăng nguồn vốn phân bổ hàng năm chi thực hiện Đề án Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, tạo điều kiện duy trì bền vững kết quả đạt được.

  Tăng cường thực hiện các dự án, chương trình đào tạo cán bộ quản lý, giáo viên mầm non và hỗ trợ kinh phí triển khai thực hiện.

  Trong khi cử tri Hà Tĩnh đề nghị: "Bộ có chiến lược đào tạo, hoạch định rõ lộ trình, tính toán cân đối nhu cầu sử dụng để có chính sách quan tâm ưu tiên để đào tạo đội ngũ giáo viên có số lượng, chất lượng đáp ứng yêu cầu.

  Không để tình trạng giáo viên vừa thừa vừa thiếu như hiện nay”.

  Lãnh đạo còn "cố ý sai lầm", nước mắt giáo viên sẽ còn phải rơi nữa!

  Trong khi đó, cử tri Long An đề nghị xem xét cấp kinh phí bổ sung cho trường tiểu học nếu tổ chức học 2 buổi /ngày để phụ huynh không phải đóng thêm khoản phí thu tiền 2 buổi/ngày như hiện nay.

  Trong khi đó cử tri tỉnh Quảng Trị có ý kiến: “Thông tư liên tịch quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở mầm non công lập có quy định nhân viên cấp dưỡng và nhân viên bảo vệ được hợp đồng tùy vào điều kiện kinh tế của nhà trường.

  Tuy nhiên, lại không quy định cụ thể về chế độ, nguồn tài chính chi trả lương cho “cô nuôi”, dẫn đến việc các địa phương áp dụng khác nhau, không thống nhất (nơi cao, nơi thấp và ở Quảng Trị, hầu hết tất cả các trường học đều huy động nguồn kinh phí của Hội cha mẹ học sinh để chi trả lương cho nhân viên bảo vệ cũng như nhân viên cấp dưỡng.

  Đề nghị Bộ nghiên cứu, có quy định phù hợp, rõ và cụ thể về nguồn tài chính chi trả lương cho lao động hợp đồng để các cơ sở giáo dục thuận lợi trong việc thực hiện.

  Ngoài ra, Thông tư có quy định chưa hợp lý: 4 chức danh 2 vị trí, số lượng trẻ/giáo viên ở nhóm nhỏ….. Đề nghị xem xét, sửa đổi”.

  Còn nhiều giáo viên mầm non theo nghề là phúc lớn, sao còn hành hạ họ?

  Cũng liên quan đến chế độ với “cô nuôi”, cử tri thành phố Hải phòng cho rằng, theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ quy định về ký hợp đồng lao động để bố trí vào vị trí nấu ăn (cô nuôi) tại các cơ sở giáo dục mầm non có tổ chức bán trú.

  Tuy nhiên, lại không quy định cụ thể về chế độ, nguồn tài chính chi trả lương cho “cô nuôi”, dẫn đến việc các địa phương áp dụng khác nhau, không thống nhất (nơi cao, nơi thấp).

  Đề nghị Bộ sớm nghiên cứu quy định rõ và cụ thể về nguồn tài chính chi trả lương cho lao động hợp đồng để thực hiện nhiệm vụ nấu ăn cho trẻ.

  Trong khi cử tri tỉnh Tuyên Quang cho rằng:  “Đề nghị xem xét trình Quốc hội sửa đổi Luật Giáo dục cho phù hợp thực tiễn trong đó có sửa đổi khái niệm “nhà giáo” để cán bộ quản lý cấp phòng, cấp sở, cấp Bộ được hưởng ưu đãi nghề nghiệp, thâm niên như nhà giáo”.

  Đề nghị bổ sung chính sách thâm niên nhà giáo đối với cán bộ công chức công tác tại cơ quan quản lý cấp Bộ, Sở, Phòng; tiếp tục cho thực hiện chế độ bảo lưu phụ cấp ưu đãi nghề đối với nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục khi được lựa chọn, tuyển dụng về công tác tại các cơ quan quản lý giáo dục (quy định tại Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 04/7/2011 về việc Phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo).

  Cử tri tỉnh này cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh quy định về định mức biên chế giáo viên, các loại hình nhân viên (đặc biệt là các loại hình nhân viên) trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông đã được quy định trong các Thông tư liên tịch giữa hai Bộ, vì trong thực tế các trường học không có điều kiện để bố trí đủ số lượng người làm việc theo vị trí việc làm đã được quy định, đặc biệt là trong giai đoạn 2015-2021 thực hiện Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế.

  Đồng quan điểm, cử tri tỉnh Đắk Lắk  đề nghị Bộ xem xét trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung điều 70, mục 1 Luật Giáo dục 2005 theo hướng công nhận Nhà giáo là người làm nhiệm vụ quản lý, giảng dạy, giáo dục trong nhà trường, cơ sở giáo dục khác, có như thế thì mới thu hút được giáo viên đã có thời gian tham gia giảng dạy tốt về làm công tác quản lý;

  Chuyện về cô giáo bản nghèo, cống hiến tuổi thanh xuân cho học sinh vùng cao

  Sớm xem xét ban hành Luật Nhà giáo làm cơ sở để xây dựng chính sách đối với giáo viên.

  Trong khi cử tri Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm về việc, chế độ nghỉ hưu đối với giáo viên tại các thời điểm là chưa đồng đều.

  Cụ thể, một số thì được cộng thời gian thâm niên vào lương hưu hàng tháng, nhưng một số lại buộc phải nhận số tiền thâm niên một lần. Đề nghị các Bộ, ngành chức năng quan tâm có biện pháp giải quyết.

  Trong khi cử tri tỉnh Vĩnh Long đề nghị khi giáo viên dạy bài thực hành đối với các môn: Lý, Hóa, Sinh phải được hưởng phụ cấp độc hại nghề nghiệp, đồng thời tăng mức lương và có chế độ chính sách khác đối với đội ngũ nhân viên, viên chức làm công tác kế toán, văn thư, y tế… ở các nhà trường phổ thông và các cơ sở giáo dục.

  Ngoài ra, cử tri tỉnh này đề nghị mức lương cho bậc giáo viên mầm non mới tuyển dụng vào phải tương xứng với trình độ đào tạo, vì hiện nay đối với giáo viên có bằng Đại học, Cao đẳng nhưng hưởng lương khởi điểm trung cấp là 1.86.

  Do đặc thù của cơ sở giáo dục mầm non, tất cả cán bộ quản lý, giáo viên đều là nữ nên khi có giáo viên nghỉ hậu sản thì việc tính số giờ dạy thêm giờ theo quy định tại “Thông tư liên tịch 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC về hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo, nhân viên trong các cơ sở giáo dục công lập” của các cơ sở giáo dục mầm non không phù hợp với thực tế (hơn 200 giờ). Đề nghị tăng số giờ quy định được tính tiền thêm giờ thêm buổi tại các cơ sở giáo dục mầm non.

  Cử tri tỉnh  Bình Định đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu trình Chính phủ xem xét lại các điều kiện thực hiện chế độ thâm niên nhà giáo hiện chưa công bằng, còn bất cập.

   Nhất là, đối với các trường hợp trước đây hưởng chế độ thâm niên đóng bảo hiểm xã hội nhưng khi được điều chuyển về công tác tại các Sở Giáo dục – Đào tạo, Phòng Giáo dục – Đào tạo (không còn là đối tượng được hưởng thâm niên) khi về hưu sẽ bị thiệt thòi vì theo quy định tại Điều 52, Điều 58 của Luật bảo hiểm xã hội hiện hành thì mức lương hưu được tính trên cơ sở là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu.